Bài 2: Slide ngập trong biển chữ - làm sao để tránh

Kinh nghiệm đi xem thuyết trình và cũng đôi lần phải đi nhận xét thì mình thấy cái lỗi mà các bạn hay lôi ra nhiều nhất đó chính là "Slide của nhóm bạn quá nhiều chữ"

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này, sau đây mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm mà mình đã và đang áp dụng trong quá trình làm slide

 • Việc đầu tiên slide không phải để ĐỌC, mà là để MINH HOẠ. Phần chủ yếu trong một bài thuyết trình vẫn là lời nói và khả năng trình bày của bạn.

 • Khá nhiều bạn lên thuyết trình luôn sợ mình nói vấp hoặc nói thiếu, thế là cố làm slide càng "chi tiết" càng tốt, cốt cho mình đỡ bị quên là được, thế là lên thuyết trình đứng đọc như một cái máy, khán giả ngồi dưới thì ngán chẳng buồn nghe nữa, vì có bao nhiêu bạn trưng hết lên slide cmnr đọc nhẩm vài chục giây là xong, mắc gì phải nghe bạn nói.

 • Nếu bạn sợ quên, vui lòng nhét Script xuống phần Note, và tập xài Presenter View đi. Nó khá đơn giản mà hiệu quả, mình đã trình bày chi tiết ở Bài 1: Note & Presenter View - 2 công cụ khá hữu ích hỗ trợ việc thuyết trình

 • Những gì bạn đưa lên slide chỉ nên giúp khán giả hình thành một cái dàn ý sơ lược, kiểu như họ biết trước bạn định nói cái gì, nhưng luôn mong chờ nghe bạn PHÂN TÍCH cái chi tiết đó, lúc này mới thu hút được khán giả. Chưa kể nếu bạn dùng hiệu ứng kiểm soát phần này thì càng tốt, có lẽ mình sẽ trình bày ở bài viết sau.

 • Trình tự làm slide hiện nay thường là

  • Tìm kiếm thông tin trong sách vở hoặc trên mạng

  • Nhét tất cả thông tin tìm được vào một file Docs, tạm gọi là Tape Script

  • Từ TapeScript, bắt đầu dựng slide

 • Người làm slide cần một kĩ năng khá quan trọng, đó là chọn lọc được keyword trong TapeScript và đưa lên slide.

 • Nói chung là để slide ít chữ, thì người thuyết trình cần dày công chuẩn bị và tốn sức khá nhiều. Đồng thời người làm slide cũng phải hợp tác chặt chẽ với người thuyết trình, làm sao cho người trình bày hiểu được ý của người làm slide thì khi thuyết trình mới thật sự trơn tru và thành công được.

 • Hãy dành khoảng trống trên slide cho keyword, hình ảnh, video và biểu đồ minh hoạ

DEMO

Slide dưới hình được hoàn thành từ đoạn Script sau

Chủ đề của Slide là về việc phân tích các vấn đề xung quanh khi VinFast sản xuất ô tô điện

"Sức ép lớn nhất của các doanh nghiệp sản xuất ô tô – xe máy hiện nay là nguồn nhiên liệu cho xe và sức ép từ môi trường thế giới. Nguồn nhiên liệu sạch hiện nay thật khó để có được với mức chi phí trung bình hiện tại mà các doanh nghiệp đang dành cho việc mua sắm nhiên liệu. Hai nguồn nhiên liệu mới được phát hiện là điện và công nghệ sinh học (nhiên liệu sạch) có tiềm năng trở thành nguồn nhiên liệu chính được sử dụng trong tương lai, tuy nhiên chi phí sản xuất những loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu này còn cao so với mặt bằng chung các loại phương tiện sử dụng nhiên liệu xăng, dầu. Đầu tư cho công nghệ trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô – xe máy là rất lớn. Chính vì thế mà việc phát triển lĩnh vực này ở nước ta còn nhiều rào cản và có phần yếu thế hơn so với các tập đoàn lớn mạnh khác trong khu vực và trên thế giới."

Last updated